THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN VÀ CÁCH PHÒNG, CHỐNG CÁC LOẠI TỘI PHẠM TẾT NGUYÊN ĐÁN QÚY MÃO NĂM 2023
23/11/2022 10:24:00

Kính thưa nhân dân, cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã Ngọc Liên. Hiện nay chuẩn bị bước sang năm mới Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tình hình các loại tội phạm diễn ra phức tạp, chúng sử dụng nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi. Để phòng ngừa các loại tội phạm sau đây Công an xã Ngọc Liên thông báo cho bà con nhân dân biết một số phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và các biện pháp phòng ngừa.

I. Thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật

1. Đối tượng cướp giật thường sử dụng xe phân khối lớn, rảo quanh các tuyến đường, khi phát hiện “con mồi sẽ áp sát giật tài sản rồi bỏ chạy.

2. Lợi dụng đêm khuya, khu vực ít người qua lại, các đối tượng sẽ chặn đầu xe của nạn nhân để cướp giật.Lợi dụng sự sơ hở của người sử dụng điện thoại trên đường phố hoặc sử dụng tài sản có giá trị như (dây chuyền, bông tai, giỏ xách, laptop) để tiếp cận gây án.

3. Đeo bám những người vừa rút tiền ngân hàng đến địa điểm thuận lợi ( phía trước vắng người, có đường quẹo) thì tăng tốc kè sát nạn nhân giật túi đựng tiền rồi nhanh chóng tẩu thoát. Nếu bị truy đuổi thì đồng bọn của đối tượng sẽ thực hiện hành vi cản trở gây khó khăn cho người truy bắt.

4. Gần đây có những băng tội phạm từ 2 đến 4 tên ( có cả nữ ) đi xe phân khối lớn, dùng xe ô tô tải loại 0,5 tấn và 01 tấn chạy lòng vòng, khi phát hiện ra “ con mồi “ chúng sẽ cho một số xe cản đầu nạn nhân dàn cảnh một vụ đụng xe nhắm làm nạn nhân mất cảnh giác để đồng bọn áp sát giật đồ.

Biện pháp Phòng ngừa

1. Không dừng, đậu xe nơi tối vắng, nếu phải qua khu vực này nên đi từ 2 người, cảnh giác khi có đối tượng nghi vấn.

2. Không sử dụng điện thoại khi đi đường, trường hợp cần thì đậu xe trên lề và quan sát xung quanh.

3. Nếu có nhu cầu vận chuyển tiền với số lượng lớn, nhất thiết phải dùng xe chuyên dụng, ô tô hoặc taxi và bố trí đủ người canh giữ bảo vệ khi đưa tiền lên xuống.

4. Khi đi đường, người đeo dây chuyền vòng vàng cần cài kín nút áo cổ, không để lộ trang sức ra ngoài. Nếu mang túi xách nên bỏ vào cốp xe hoặc móc chặt vào xe ràng buộc kĩ càng.

5. Trên đường đi nếu phát hiện có đối tượng nghi vấn bám theo thì chạy chậm sát lề đường hoặc tấp vào nơi có đông người.

6. Khi rút tiền ở ngân hàng và điểm ATM nên có người đi cùng và quan sát cảnh giác.

7. Khi bị cướp giật phải tri hô, đồng thời ghi nhớ nhận dạng, loại xe, biển số… và đến ngay cơ quan công an gần nhất trình báo.

II. Thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp

Nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản còn xảy ra nhiều là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình như : không khóa cổ, khóa xe máy, để phương tiện ở những nơi không có người trông coi; cửa hàng khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa nhà hoặc cửa phòng làm việc. Hoặc khóa cửa phòng, cửa nhà nhưng không khóa cửa sổ. Các cơ quan, doanh nghiệp, trướng học không có bảo vệ hoặc bảo vệ lỏng lẻo không lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (Camera ghi hình), hệ thống chiếu sáng tường rào không đảm bảo.

Phương thức thủ đoạn hoạt động

- Trước khi gây án các đối tượng thường tiếp cận hiện trường để nắm tình hình, điều kiện, những sơ hở thiếu sót mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản để trộm cắp.

- Những hộ gia đình đối tượng nhắm đến là những hộ gia đình thường xuyên vắng nhà không ngưới trông coi, hộ gia đình biệt lập không quan hệ với bà con xung quanh, hộ không trang bị hệ thống chống trộm…Hướng đột nhập thường là cổng chính, cổng sau, cửa sổ, cửa lầu, ô thông gió…

Thủ đoạn trộm cắp xe gắn máy

- Lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người quản lý xe gắn máy như: dựng xe không sử dụng khóa chống trộm, không có người trông coi hoặc thậm chí nạn nhân còn gắn sẵn chìa khóa trên xe, đối tượng dùng chìa khóa vạn năng, đoản…để phá khóa trộm xe.

- Đột nhập vào nhà trộm xe gắn máy có sẵn chìa khóa và tẩu thoát.

- Đối tượng trộm cắp làm giả thẻ giữ xe đánh tráo ghi thêm xóa bớt vào vé xe, trên thân xe hoặc sử dụng biển số xe máy giả để trộm cắp xe máy ở bãi giữ xe, giữ xe không lấy vé.

Các biện pháp phòng ngừa

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản thì toàn thể cán bộ và nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình.

Đối với xe gắn máy cần phải trang bị thêm khóa chống trộm( khóa bánh, khóa chống trộm, còi báo động…) khóa thắng đĩa, khóa chân chống. Chú ý khi để xe ở những nơi công cộng, cơ sở dịch vụ phải có người trông coi ( có thẻ gửi xe ), khi về nhà tạo thói quen đưa xe máy vào bên trong nhà, không nên để xe trước sân nhà, hành lang, rút chìa khóa xe cất an toàn dù xe vẫn để ở nhà, khi gửi xe phải nhận thẻ giữ xe.

Đối với các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, “khóa trong “ để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra kĩ các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhà nhiều ngày phải nhờ người trông coi hoặc đem gửi các tài sản có giá trị. Nên làm tường rào ngăn chặn việc đối tượng trèo từ cây xanh, trụ điện gần để đột nhập vào nhà, khuyến khích trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người xung quanh, phải biết số điện thoại di động của hàng xóm, công an xã để được hỗ trợ.

Chủ nhà cho thuê phòng trọ, khách sạn phải có trách nhiệm lắp đặt hệ thống camera quan sát, không để đối tượng lợi dụng cư trú ẩn nắp để hoạt động phạm tội.Công an xã Ngọc Liên kêu gọi mọi tổ chức và cá nhân trên địa bàn xã đề cao tinh thần cảnh giác chủ động bảo vệ tài sản của mình, tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

III. CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO QUA MẠNG XÃ HỘI

Thời gian gần đây xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook… Các đối tượng hack nick, giả làm người thân, Công an, Viện kiểm sát nhắn tin, điện thoại dọa dẫm, thông báo có liên quan đến vụ án ma túy xuyên quốc gia hoặc liên quan đến tội phạm quốc tế yêu cầu phải nộp tiền bảo lãnh vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin hoặc thông báolừa đảo trúng thưởng, mua bán điện thoại qua trang chợ tốt (khi đưa điện thoại sẽ đưa điện thoại mô hình hoặc điện thoại Trung Quốc) hoặc nhờ nhận tài sản người nước ngoài gửi về, thu tiền cước điện thoại lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản, đối tượng nói dối bắt cóc người nhà và yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản….

Khi nhân dân nhận được các cuộc điện thoại hoặc tin nhắn yêu cầu chuyển tiền hay đe dọa liên quan đến vụ án về ma túy hay tội phạm quốc tế thì tuyệt đối không được chuyển tiền vào tài khoản chúng yêu cầu. Ngắt máy không nghe hoặc trả lời tin nhắn với các đối tượng. Sau đó kịp thời liên hệ với Công an xã Ngọc Liên để được hướng dẫn và xử lý.

Khi phát hiện các thông tin tài liệu về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp, lừa đảo thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an để kịp thời điều tra bắt giữ xử lý. Sồ điện thoại của Công an xã 0914.01.11.84(đ/ Hải Trưởng Công an xã); 0963.051.328(đ/c Phong Phó trưởng Công an xã).

CÔNG AN XÃ NGỌC LIÊN

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 01 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 87
Trước & đúng hạn: 87
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/01/2023 07:54:29)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC LIÊN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Công Hậu

Địa chỉ: Ngọc Liên- Cẩm Giàng- Hải Dương

Điện thoại: 0397856235

Email: trinhchathy@gmail.com

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 16
Tất cả: 36,127