VĂN HÓA-XÃ HỘI
Bài tuyên truyền kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023)
21/07/2023 04:57:51

Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Để đất nước độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn, mãi mãi mang thương tật trong mình... Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.

Ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, ngày 27/7 lại đang đến gần, đó là ngày mà nhân dân cả nước giành riêng để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh đã ngã xuống hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do của dân tộc.

Và để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh,bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước, tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Thực hiện Chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, các khối và các tỉnh họp tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27 tháng 7 hằng năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Kể từ đó, ngày 27 tháng 7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam.

Nhận thức ý nghĩa chính trị sâu sắc của công tác thương binh liệt sỹ và chăm sóc người có công với cách mạng, Đảng và nhà nước ta đã làm hết sức mình chăm lo đến vật chất tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, các anh chị em thương bệnh binh bằng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của toàn xã hôị, bằng thực hiện thống nhất một hệ thống chính sách, chế độ đối với thương binh gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, với mục đích đền ơn đáp nghĩa những người, những gia đình đã hy sinh xương máu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ vô cùng khó khăn và gian khổ. Hàng triệu người con lên đường cầm súng chiến đấu, và anh dũng hy sinh trên khắp chiến trường, hàng ngàn các thương bệnh binh đã cống hiến một phần máu thịt của mình cho sự nghiệp cách mạng. Nhận thức được ý nghĩa chính trị sâu sắc của công tác thương binh liệt sỹ và chăm sóc người có công với cách mạng, Đảng và nhà nước ta đã làm hết sức mình chăm lo đến vật chất tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, các anh chị em thương bệnh binh bằng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của toàn xã hôị, bằng thực hiện thống nhất một hệ thống chính sách, chế độ đối với thương binh gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, với mục đích đền ơn đáp nghĩa những người, những gia đình đã hy sinh xương máu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Chính sách ưu đãi người có công đã trở thành một hệ thống tương đối chặt chẽ, đầy đủ, những quy định này dần dần được luật hoá chú trọng chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần của các đối tượng có công với cách mạng được cụ thể hóa trong Pháp lệnh số 02 ngày 09/12/2020 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội và Nghị định số 131 ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạngcó hiệu lực từ ngày 15/2/2022, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước trong thực hiện chính sách với NCC. Điểm mới của NĐ131 là quy định cụ thể, chi tiết về điều kiện, tiêu chuẩn, cơ sở xác định, hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền, trình tự giải quyết, công nhận và thời điểm hưởng chế độ ưu đãi với từng nhóm đối tượng NCC: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh; bà mẹ Việt Nam anh hùng; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; người có công giúp đỡ cách mạng; công nhận liệt sĩ, thương binh đối với người hy sinh, bị thương trong chiến tranh…phù hợp với thực tế hiện nay.

Là địa phương có nhiều truyền thống cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân ta đã động viên hàng nghìn thanh niên lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của ngày công cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc.

Tổng kết hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cán bộ và đảng viên, lực lượng dân quân du kích bộ đội, thanh niên xung phong và nhân dân xã Ngọc Liên, đã được Đảng và nhà nước tặng thưởng cho tập thể 01 huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3, 01 huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 3. Được tặng thưởng cho các cá nhân trong 2 cuộc kháng chiến là 22 huân chương kháng chiến hạng nhất, 95 huân chương kháng chiến hạng nhì; 262 huân chương kháng chiến hạng ba, 171 huy chương kháng chiến hạng nhất, 53 huy chương kháng chiến hạng nhì và nhiều bằng khen giấy khen giấy khen của Thủ tướng chính phủ.

Ngọc Liên có 03 cán bộ tiền khởi nghĩa, 11 mẹ liệt sĩ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 liệt sĩ được truy tặnganh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 145 liệt sỹ, 64 thương binh, 27 bệnh binh, 18 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hoá học, 64 thanh niên xung phong, 17 người bị địch bắt tù đầy, 16 liệt sỹ còn thân nhân chủ yếu, 126 liệt sỹ không còn thân nhân chủ yếu.

Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm đã để lại cho nhân dân chúng ta những hậu quả nặng nề đến nay vẫn tiếp tục giải quyết. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà vẫn coi trọng và quan tâm đến chính sách xã hội, đặc biệt quan tâm đến gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Do vậy nhiều năm qua thường xuyên tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, các đoàn thể chính trị đẩy mạnh các hoạt động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”,“Uống nước nhớ nguồn” bằng việc làm thiết thực như: Thăm hỏi và tặng quà cho các thân nhân liệt sỹ, các thương bệnh binh trong những ngày lễ tết, ốm đau tổ chức lễ viếng khi các đối tượng chính sách qua đời, trợ cấp cho các gia đình chính sách gặp khó khăn.

Trong năm qua thực hiện chế độ chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng là thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học cho 149 lượt đối tượng, với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.Chi trả tiền chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo cho 04 đối tượng là con thương binh, bệnh binh, đang học tại các trường phổ thông với số tiền gần 7,5 triệu đồng; chi trả tiền thờ cúng liệt sĩ cho 123 người, số tiền: 172,2 triệu đồng, thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình năm 2022-2023 cho 62 đối tượng, số tiền: 90,62 triệu đồng.Chi trả trợ cấp tiền mai táng phí cho các đối tượng thân nhân liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến, Quyết định 62, 142, 49 được kịp thời. Các chế độ ưu đãi về thuế sử dụng đất nông nghiệp, các chế độ miễn giảm cho các đối tượng chính sách đều được UBND xã thực hiện đúng quy định. Khu nghĩa trang liệt sỹ UBND xã tập trung đầu tư kinh phí tu sửa nhà bia, mộ phần các liệt sỹ, khu kỳ đài, nhà bia liệt sỹ được khang trang.

Vào tối ngày 26/7, Đoàn Thanh niên phối hợp với UBND xã tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà. Từ đó thể hiện lòng tự hào về truyền thống anh hùng, cách mạng của dân tộc Việt Nam; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ xã nhà ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng, bồi đắp nét đẹp truyền thống trong đời sống xã hội, trong lối sống và ứng xử của thế hệ trẻ ngày nay.

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, với lòng biết ơn vô hạn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Liên kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất đất nước và nguyện tiếp tục nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bằng tình cảm và trách nhiệm, tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc./.

Nguyễn Nhiên
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2008
Trước & đúng hạn: 2008
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/11/2023 12:11:37)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC LIÊN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Công Hậu

Địa chỉ: Ngọc Liên- Cẩm Giàng- Hải Dương

Điện thoại: 0397856235

Email: trinhchathy@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 19
Tất cả: 48,571