AN NINH-QUỐC PHÒNG
Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
14/10/2022 02:28:01

Trong thời gian gần đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ cháy tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư gây thiệt hại nghiêm trọng về người, điển hình như: vụ cháy xảy ra ngày 01/8/2022 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội làm 03 chiến sỹ Cảnh sát PCCC hy sinh; vụ cháy xảy ra chiều ngày 07/8/2022 tại cửa hàng tạp hóa ở số 459 đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, Đà Nẵng làm 03 mẹ con tử vong; vụ cháy xảy ra sáng ngày 13/8/2022 tại nhà ở hộ gia đình kết hợp kinh doanh hàng gia dụng ở phường Đài Sơn, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận làm 03 mẹ con tử vong. Và gần đây là vụ cháy quán karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương làm 33 người chết.

Các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người hầu hết xảy ra tại các hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng dễ cháy, mặt bằng chật hẹp hoặc nhà dạng ống, phía trước nhà là nơi kinh doanh, cũng là lối thoát nạn duy nhất. Khi cháy xảy ra không có lối thoát và dẫn đến tử vong do cháy hoặc ngạt khói.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy xảy ra trong hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh là từ việc thi công, lắp đặt và sử dụng hệ thống điện, thiết bị điện và việc bảo quản, sử dụng xăng dầu, khí đốt không đảm bảo an toàn. Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn về cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, không để xảy ra cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra tại các thôn, khu dân cư trên địa bàn, đề nghị các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện một số nội dung sau:

- Tổ chức tự kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC, kịp thời phát hiện và loại trừ các nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ tại hộ sản xuất, kinh doanh hoặc nhà ở hộ gia đình; duy trì đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định của pháp luật.

- Đầu tư trang bị thiết bị cảnh báo cháy sớm, thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc,… và biết cách sử dụng những phương tiện này.

- Luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án chữa cháy, thoát nạn với các tình huống cháy có thể xảy ra và hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình cùng biết.

- Cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp điện, thiết bị sưởi ấm… Không tích trữ xăng dầu, các chất lỏng dễ cháy trong nhà; không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt;

- Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

- Khi xảy ra cháy: Phải nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết; ngắt nguồn điện; sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu (như bình chữa cháy xách tay, chăn chiên thấm nước…) để dập tắt đám cháy đồng thời gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp theo số điện thoại 114 và tích cực tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Cẩm Giàng
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 01 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 87
Trước & đúng hạn: 87
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/01/2023 08:27:00)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC LIÊN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Công Hậu

Địa chỉ: Ngọc Liên- Cẩm Giàng- Hải Dương

Điện thoại: 0397856235

Email: trinhchathy@gmail.com

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 16
Tất cả: 36,127