GIÁO DỤC-Y TẾ
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh đau mắt đỏ
05/10/2023 08:45:49

UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các Sở ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh đau mắt đỏ

​Theo tổng hợp báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 30/9/2023 toàn tỉnh ghi nhận 461 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 102 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022), trong khi đó tính từ ngày 18/9 đến ngày 30/9/2023 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3.307 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ, chủ yếu là học sinh Tiểu học và Mầm non. Các ổ dịch mắc rải rác trong toàn tỉnh, không ghi nhận các ca bệnh nặng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ trên địa bàn

Sở Y tế : Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng; các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hoá chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố triển khai giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, lăng quăng tại khu vực ổ dịch theo quy định. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt thu dung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết; cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ 2 cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mãn tính); chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm theo đau nhức; tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải gây đọng nước, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để; các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ; phối hợp cha mẹ đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp.

Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra các vụ dịch lớn, phức tạp tại địa phương.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ trì việc triển khai, giao trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành y tế thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đau mắt đỏ; phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh trường lớp diệt lăng quăng, bọ gậy, rửa mặt bằng nước sạch (không dùng chung khăn mặt), rửa tay bằng nước sạch với xà phòng…

​Chủ động bố trí nguồn ngân sách để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Chủ trì việc kiểm tra, giám sát, báo cáo tình hình dịch bệnh và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra các vụ dịch lớn, phức tạp tại địa phương.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể khác: Nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết và bệnh đau mắt đỏ theo quy định.​

Nguồn: CTTĐT huyện Cẩm Giàng
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2028
Trước & đúng hạn: 2028
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/12/2023 05:11:44)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC LIÊN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Công Hậu

Địa chỉ: Ngọc Liên- Cẩm Giàng- Hải Dương

Điện thoại: 0397856235

Email: trinhchathy@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 5
Tất cả: 48,613