THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
Bài tuyên truyền Về công tác phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
23/11/2022 10:09:23

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy, nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng, chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy và chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng dễ cháy, các kho chứa nguyên liệu, các khu nhà cho thuê trọ vào thời điểm khí hậu hanh khô nhu cầu sử dụng điện, chất đốt tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn do chập điện và chất đốt. Vì vậy, để góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh chính trị, phòng chống cháy, nổ trên địa bàn, đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số biện pháp phòng, chống cháy nổ, cụ thể như sau:

1. Đối với lực lượng công an xã, lực lượng phòng cháy và chữa cháy dân phòng

- Thường xuyên tổ chức tuyên tryền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy (PCCC), nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao;

- Chuẩn bị các trang thiết bị và lực lượng có thể chủ động công tác PCCC tại chỗ khi có tình huống cháy xảy ra.

- Tổ chức tuần tra canh gác ban đêm, kết hợp kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy nổ, không để xảy ra cháy lớn;

2. Đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC; xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; thành lập, duy trì hoạt động của đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở theo quy định của pháp luật;

- Ban hành theo thẩm quyền nội quy và biện pháp về PCCC;

- Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng cháy và chữa cháy;

- Bảo đảm kinh phí cho hoạt động PCCC, sử dụng kinh phí PCCC đúng mục đích; trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện PCCC; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện nghiệp vụ về PCCC; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra:

3. Đối với các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

- Chủ hộ gia đình cần chủ động tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC; đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong hộ gia đình thực hiện quy định của pháp luật về PCCC và nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu.

- Đối với nhà ở gia đình, nhà dạng ống, nhà liền kề, chia lô: Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; không lắp đặt biển quảng cáo, lồng sắt, lưới sắt tại các ban công, lô gia của nhà; tầng sân thượng, mái cần bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái, trường hợp cửa có khóa, cần quy định vị trí để chìa khóa trong nhà. Đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chứa hàng hóa, chất nguy hiểm về cháy, nổ nên bố trí tách biệt với nơi ở, sinh hoạt; không sản xuất, kinh doanh chất, hàng hóa dễ cháy, nổ trong nhà (xăng, dầu, hóa chất dễ cháy, nổ..)

- Sắp xếp vật dụng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện,….) tối thiểu 0,5 m.

- Không tích trữ, chứa xăng, dầu, khí đốt, chất lỏng dễ cháy ở trong nhà; trường hợp cần thiết thì chỉ nên dự trữ số lượng tối thiểu đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn và bảo quản nơi thông thoáng, cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; không bảo quản, sử dụng chất khí, chất lỏng dễ cháy, nổ trong tầng hầm cùng với khu vực có nhiều vật dụng, hàng hóa dễ cháy và trong phòng ngủ….

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị sử dụng điện trong gia đình, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, vàng mã phải đốt trong dụng cụ chuyên dụng, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường. Thường xuyên nhắc các thành viên trong gia đình không đốt pháo, thả đèn trời.

- Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Khi phát hiện xảy ra cháy, nổ cần thông báo ngay cho cơ quan Công an, chính quyền địa phương hoặc lực lượng chữa cháy dân phòng tại địa bàn để phối hợp tổ chức lực lượng chữa cháy.

4. Đối với cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhà hàng, karaoke, internet, nhà nghỉ, khách sạn

- Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm, ống tụt tại ban công hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị phương tiện phá dỡ (búa, rìu,…) đặt ở bên trong cơ sở.

- Tổ chức tuyên truyền cho nhân viên trong cơ sở về công tác phòng cháy, chữa cháy; hưỡng dẫn nhân viên cách sử dụng những phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

- Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số 114, đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy. Báo ngay cho Công an xã Ngọc Liên đ/c Hải – Trưởng CAX, điện thoại 0914.011.184.

CÔNG AN XÃ NGỌC LIÊN

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 01 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 87
Trước & đúng hạn: 87
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/01/2023 06:43:37)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC LIÊN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Công Hậu

Địa chỉ: Ngọc Liên- Cẩm Giàng- Hải Dương

Điện thoại: 0397856235

Email: trinhchathy@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0