AN NINH-QUỐC PHÒNG
Nghiêm cấm thả diều, vật bay gần đường dây lưới điện cao áp
23/05/2022 04:34:30

Hiện nay đang trong giai đoạn vào hè, việc thả diều tại một số xã trên địa bàn huyện Cẩm Giàng diễn ra khá phổ biến, trên các đường dây trung thế thường xuyên có diều mắc vào dây dẫn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân trên địa bàn và gây sự cố lưới điện trên diện rộng, đe doạ tính mạng của chính người thả diều và nhân dân.Ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an toàn tính mạng con người và công tác quản lý vận hành của hệ thống lưới điện phục vụ cho an ninh quốc phòng, chính trị xã hội và phát triển kinh tế của địa phương.

 

Con diều mắc vào lưới điện cao áp

Hành lang an toàn lưới điện được xem là “lá chắn” để bảo vệ công trình điện, tài sản và sức khỏe của nhân dân. Việc người dân thả diều, vật bay gần đường dây dẫn điện cao áp sẽ làm gián đoạn việc cung cấp điện và là hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Ngày 21/8/2021, người dân thả diều cỡ lớn bay vào đường điện gây sự cố mất điện đường dây 35kV đoạn qua khu dân cư thôn Năm, gây mất điện thị trấn Lai Cách, các xã Cẩm Đông, Cẩm Đoài, và một phần KCN Tân Trường.Ngày 24/4/2022, Điện lực Cẩm Giàng kiểm tra phát hiện người dân thả diều cỡ lớn có chiều dài khoảng 4,5 m trên địa bàn thôn Phúc A và thôn Tân Cờ xã Cẩm Phúc.

Bên cạnh đó, điện lực Cẩm Giàng thường xuyên phải gỡ diều bay vào lưới điện cao áptrên địa bàn các xã Tân Trường, Thạch Lỗi và tại cánh đồng thôn Đông Giao - xã Lương Điền, thôn Tràng Kênh - thị trấn Cẩm Giang, thôn Thượng - xã Cẩm Đông, thôn Lẻ Doi, thôn Đìa, thôn Năm - thị trấn Lai Cách.

Tình trạng thả diều ngày một gia tăng, gây gián đoạn cung cấp điện, thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn và có nguy cơ dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho con người, thêm nữa là tổn thất về chi phí, nhân lực được huy động để sửa chữa khắc phục của đơn vị quản lý vận hành.

Việc thả diều hay vật bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện, được quy định tại khoản 3, Điều 4 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Và để xảy ra sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.Cụ thể phạt tiền từ 1 triệu đến 5 triệu đồng; đồng thời, bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định Nhà nước. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng: hỏa hoạn, tai nạn do điện giật, sự cố mất điện trên diện rộng… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Để công tác bảo vệ hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp và sử dụng điện đạt hiệu quả, đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục, tránh gây sự cố lưới điện, ổn định trong công tác sản xuất, kinh doanh và quản lý vận hành của ngành điện, giảm tai nạn điện đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân, giảm thiểu các trường hợp sự cố do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao ápthì công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ có sự nỗ lực của ngành Điện mà phải cần có sự chung tay của mọi người dân, các tổ chức cũng như chính quyền địa phương các cấp.

Vì vậy, Công an huyện Cẩm Giàng khuyến cáo người dân không được thả diều, vật bay trong phạm vi 500m gần lưới điện cao áp. Đặc biệt, học sinh các cấp đang chuẩn bị nghỉ hè. Người lớn cần quan tâm, nhắc nhở con em mình về tác hại, mức độ nguy hiểm của hành vi thả diều gần đường dây điện cao áp góp phần đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích xảy ra.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện, người dân hãy thông báo ngay cho Công an huyện Cẩm Giàng theo số điện thoại: 0220.3786.444.

Đàm Trang - Công an huyện Cẩm Giàng
Nguôn: Cổng thông tin điện tử huyện Câm Giàng./. 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1560
Trước & đúng hạn: 1560
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:27/09/2023 08:21:11)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC LIÊN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Công Hậu

Địa chỉ: Ngọc Liên- Cẩm Giàng- Hải Dương

Điện thoại: 0397856235

Email: trinhchathy@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 6
Tất cả: 45,829